1. Vitamin B1 là gì?
Vitamin B1 là chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của tế bào- một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể cần để hoạt động đúng. Sự thiếu hụt vitamin B1 có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm những chức năng của hệ thần kinh, tim và não. Tình trạng thiếu vitamin B1 thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy giảm, chạy thận nhan tạo, người dùng thuốc lợi tiểu.
Kết quả hình ảnh cho vitamin b1
Nguồn ảnh: Google Image
2. Một số tác dụng chính của vitamin B1:
●Duy trì sự trao đổi chất lành mạnh: Vitamin B1 giúp cơ thể có cuộc sống tích cực hơn, loại bỏ mỏi mệt, buồn chán do nó là chất cần thiết để tạo ra ATP, hỗ trợ việc chuyển đổi carbonhydrate thành glucose.
●Ngăn ngừa tổn thương thần kinh: Vitamin B1 giúp phát triển vỏ myelin-là chất bapo bọc dây thần kinh để bảo vệ chúng khỏi hư hại, giúp tăng cường trí nhớ, tránh cho cơ thể rơi vào tình trạng uể oải.
●Giúp tim khỏe mạnh: Nếu cơ thể có đủ nguồn Vitamin B1 sẽ giúp sản xuất chất dẫn truyển thần kinh Acetylcholine. Điều này được sử dụng để chuyển tiếp thông điệp giữa các dây thần kinh tới cơ, đặc biệt là cơ tim.
●Tăng cường khả năng miễn dịch: giúp duy trì và bảo vệ các cơ dọc của đường tiêu hóa-nơi có nhiêu hệ miễn dịch nhất
●Cải thiện thị lực: Sử dụng Vitamin B1 giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể cũng như các bệnh về mắt khác. Theo nghiên cứu khoa học, thiếu hụt vitamin B1 là nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.
●Tác dụng thải độc: Thiamin (Vitamin B1) trong các nghiên cứu gần đây có khả năng chống lại sự Peroxy hóa Lipid do Chì (Pb) trong gan, thận. Việc bổ sung lượng Vitamin B1 hàng ngày đầy đủ sẽ làm giảm khả năng hình thành các gốc tự do – đặc biệt do kim loại Chì(Pb) gây ra, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, hỗ trợ trí nhớ, đẩy mạnh chuyển hóa tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày.
 
3. Cần bổ sung vitamin B1 bao nhiêu là đủ?
Cơ thể cần bổ sung một lượng vitamin B1 nhất định mỗi ngày để khỏe mạnh. Bình thường nhu cầu sử dụng cho Nam – Nữ thanh tuổi trưởng thành từ 1,1 – 1,2 mg/ngày. Phụ nữ có thai và cho con bú khoảng 1,4-1,5 mg/ngày. Với trẻ nhỏ từ 0,5-0,9 mg/ngày. Có thể bổ sung vitamin B1 thông qua một số nguồn như: men bia tươi (6-10mg/100g), cám gạo, đậu tương, sữa, trứng, thịt nạc,…
 
Nguồn: sưu tầm