Mọi sinh vật đều được cấu tạo nên từ tế bào. Trong cơ thể con người tồn tại khoảng 60 nghìn tỉ tế bào và mỗi tế bào lại có 1 chức năng riêng ở từng vị trí.

Đặc trưng của TBG là có thể  tạo ra các tế bào nền tảng cho các loại tế bào khác. TBG sẽ phân chia làm đôi khi tạo ra tế bào khác. Gồm TBG nguyên thuỷ và 1 loại tế bào chuyên biệt. TBG có khả năng thay thế tế bào chịu tổn thương hay già yếu nên có khả năng tạo ra tế bào mới.

Tế bào gốc là gì

Mối quan hệ giữa tuổi tác và TBG

Số lượng TBG trưởng thành có trong tuỷ xương ( Coi số lượng ở trẻ sơ sinh là 1). Khi đến tuổi 80, số lượng TBG giảm xuống bằng 1/200 số lượng TBG ở trẻ sơ sinh.

Cùng với tuổi tác, bệnh tật sẽ tăng lên cao. Sự suy giảm TBG là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Trị liệu tế bào gốc là gì?

Là phương pháp trị liệu sử dụng TBG để phục hồi, tái sinh tế bào và bộ phận chịu tổn thương của bệnh nhân. Lấy TBG trong cơ thể bệnh nhân và tiến hành nuôi cấy số lượng lớn tại Trung tâm nuôi cấy gia công tế bào, nhân bản thành nhiều tế bào khoẻ mạnh khác nhau và đưa vào cơ thể con người để điều trị bệnh.

Quy trình biệt hoá của tế bào gốc

Ưu điểm của liệu pháp trị liệu tế bào gốc

✓  Hiệu quả kháng viêm, thúc đẩy tăng sinh mạch máu

✓  Cải thiện và phục hồi các chức năng bị suy giảm của các cơ quan nội tạng

✓  Tính an toàn cao do điều trị bằng tế bào lấy từ chính cơ thể người bệnh (lấy từ vùng mỡ bụng, lượng nhỏ khoảng 20ml), không gây bất đồng miễn dịch, không gây  phản ứng thải ghép

✓  Thủ thuật tách và nuôi cấy đơn giản, công nghệ đã phát triển

Nhược điểm

✗  Tuổi càng cao khả năng tăng sinh tế bào càng giảm

✗  Cần có thời gian để phát huy tác dụng

✗  Chi phí cao

Hiệu quả của tế bào gốc

Trị liệu bằng tế bào gốc đã trở thành phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tích cực, mang lại hiệu quả cao, cải thiện tình trạng bệnh tật và sức khoẻ tới các bệnh nhân trên toàn thế giới. Nhật Bản là một quốc gia phát triển mạnh về y tế và đặc biệt, hội tủ rất nhiều bác sĩ và chuyên gia trong lĩnh vực điều trị bằng tế bào gốc đang phát triển này!